Nếu không tải được Video. Vui lòng vào link bên dưới để xem trên youtube: https://youtu.be/767TZCFAi8U

Tập: 1 2 3 4 5
"Khuynh thế giai nhân" lấy cảm hứng từ hai nhân vật Tây Thi, Phạm Lãi song được soạn giả Nguyễn Quang Nhã chuyển thể sang đặc trưng tuồng cổ, thuộc loại hình sử thi.

TÓM TẮT NỘI DUNG:

"Khuynh thế giai nhân" lấy cảm hứng từ hai nhân vật Tây Thi, Phạm Lãi song được soạn giả Nguyễn Quang Nhã chuyển thể sang đặc trưng tuồng cổ, thuộc loại hình sử thi.

Đây là vở cải lương kinh điển nói về cuộc tình giữa Phạm Lãi và Tây Thi. Nợ nước tình nhà, chàng Phạm Lãi đã để đánh mất Tây Thi về tay của Ngô Phù Sai.

Phạm Lãi (tên tự là Thiếu Bá) là một chính khách lỗi lạc, một kinh tế gia, một người làm từ thiện đầu tiên và lớn nhất trong lịch sử Trung quốc, một nhà quân sự đại tài, trên thông thiên văn dưới hiểu điạ lý. 

Dưới thời Việt vương Câu Tiễn, Phạm Lãi cùng với Văn Chủng đều làm Đại Phu (quan đầu triều) và là quân sư cho Câu Tiễn.

Mùa xuân năm 493, Ngô Phù Sai bái Ngũ Viên (tức Ngũ Tử Tư) làm đại tướng, Bá Hi làm phó tướng, cử đại binh qua đường thủy Thái Hồ sang đánh nước Việt. Vua Việt là Câu Tiễn họp triều thần để thương nghị. Đại phu Phạm Lãi chủ tương cố thủ. Trong khi đại phu Văn Chủng cũng khuyên là nên hòa

Câu Tiễn đem 3 vạn quân ra đón đánh quân Ngô kết quả thua trận. Câu Tiễn đành phải xin đầu hàng, sai Chủng đem gái đẹp, của quý lẻn đến đưa cho Bá Hi. Bá Hi nhận rồi nói giúp với vua Ngô. Phù Sai nghe theo, cho nước Việt đầu hàng. Nước Việt không bị tiêu diệt nhưng Câu Tiễn bị bắt về nước Ngô. Sau đó ông phải chịu nhiều khổ nhục kể cả việc nếm phân của Phù Sai.

Sau 3 năm phục dịch và chịu nhục cùng với vợ ở nước Ngô, ông đã giành được sự tin tưởng của Phù Sai. Văn Chủng hiến kế gửi mỹ nữ sang Ngô Quốc làm Phù Sai xao lãng việt nước mà suy yếu nước Ngô. Câu Tiễn theo kế ấy, mới trong nửa năm mà đã tuyển được hai nghìn mỹ nữ, trong số này có Tây Thi và Trịnh Đán.

Tây Thi tên thật là Thi Di Quang, sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở Trữ La thôn. Sắc đẹp tuyệt trần. Trong “Tứ Đại Mỹ Nhân” của nước Tầu xưa gồm: Tây Thi, Chiêu Quân, Điêu Thuyền, Dương Qúy Phi… thì Tây Thi là người luôn luôn đứng đầu sổ. 

Lúc bấy giờ, Câu Tiễn nghe nội thị về báo là có người đẹp nghiêng nước đang sinh sống tại Trữ la thôn, bèn phái Phạm Lãi đem một trăm nén vàng đón về. Trong quá trình này thì Tây Thi cùng Phạm Lãi đã yêu nhau tha thiết, cả hai định bỏ trốn để tìm cuộc sống tự do, nhưng chính Văn Chủng đã ngăn cản, vì Việt trên hết, bắt Tây Thi phải thực hiện nghĩa vụ. Tuy nhiên, điều này cũng không có cơ sở. Với một bối cảnh chỉ vì lợi ích chính trị như vậy, khó có thời gian cho cả hai yêu đương.

Khi Tây Thi bước vào Ngô cung, Phù Sai lập tức yêu quý. Mặc cho Ngũ Tử Tư can gián, Phù Sai không hề nghe mà vẫn nạp Tây Thi, sủng ái nàng hết mực.

Tây Thi yêu thích ca múa, Phù Sai thiết kế cho cung nhân biểu diễn, bản thân Tây Thi cũng vì để mê hoặc Phù Sai mà khổ luyện vũ đạo, động tác uyển chuyển, khiến Phù Sai không thể rời mắt khỏi nàng, ngày càng bỏ bê triều chính. Chính tác động của Tây Thi đã khiến Câu Tiễn thoát khỏi cảnh làm con tin, được Phù Sai thả về nước Việt. Nhân đó, Câu Tiễn gầy dựng lực lượng, đánh bại nước Ngô.

 

NGHỆ SĨ:

NSUT Vũ Luân: Phạm Lãi

Á Hậu Kim Hi: Tây Thi

NS Linh Tâm: Việt Vương Câu Tiễn

NSUT Tô Châu: Ngũ Tử Tư

NS Khánh Tâm: Trịnh Đán

NS Chí Cường: Ngô Phù Sai

NS Hồng Lan : Hoàng Hậu Vệ Cơ

NS Minh Tài: Bá Hỉ

NS Hiếu Cảnh: Cù Lôi

 

NGUỒN:

- Video chia sẻ từ kênh youtube Kim Hi Official

Đánh giá và bình luận